Nguyên tắc thiết kế phòng thí nghiệm nhỏ gọn độc đáo

Hiệu quả và chính xác luôn là mục tiêu của các cơ sở phòng thí nghiệm, nhưng đối với những người bị giới hạn bởi các hạn chế về không gian, việc tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả có thể là một thách thức lớn. 

Trong khi nhiều người quản lý phòng thí nghiệm có thể mơ ước được làm việc trong một phòng thí nghiệm lớn, việc tìm một không gian rộng lớn, sẵn có là vô cùng khó khăn và chi phí mua hoặc thuê có thể không thể đo lường được. Trên thực tế, bạn không cần một cơ sở khổng lồ để thoải mái tiến hành nghiên cứu khoa học và thử nghiệm, bạn chỉ cần một đội ngũ thiết kế có năng lực với một chút bí quyết.

Nguyên tắc thiết kế phòng thí nghiệm nhỏ gọn độc đáo

Nguyên tắc thiết kế nhỏ gọn độc đáo có thể được áp dụng cho các phòng thí nghiệm ở mọi quy mô, không chỉ các phòng thí nghiệm đã nhỏ gọn.

Thiết kế nhỏ gọn độc đáo, về bản chất, nhấn mạnh đến việc tối ưu hóa không gian làm việc và khuyến khích các nhà thiết kế và quản lý phòng thí nghiệm cùng nhau tạo ra các giải pháp độc đáo cho những thách thức độc đáo. Mục đích của thiết kế phòng thí nghiệm nhỏ gọn là tạo ra một không gian làm việc thoải mái và có sức chứa cho cả nhân viên phòng thí nghiệm và tất cả các thiết bị, đồ nội thất và dụng cụ cần thiết.

Các tính năng của thiết kế nhỏ gọn

Thiết kế nhỏ gọn có thể không phải là một thẩm mỹ có thể nhận ra ngay lập tức, nhưng một khi bạn biết những gì cần tìm, bạn sẽ phát hiện ra các nguyên tắc thiết kế nhỏ gọn trong phòng thí nghiệm và các cơ sở công nghiệp ở mọi nơi bạn đến. Thiết kế nhỏ gọn thường bao gồm các kỹ thuật tiết kiệm không gian thông minh, thường dựa nhiều vào đồ nội thất mô-đun và thiết kế linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho bản chất thường xuyên nghiên cứu và phát triển khoa học.

Nội thất thiết bị đặc biệt

Nội thất mô-đun là đồ nội thất được thiết kế linh hoạt để phù hợp với nhiều loại công việc, nhiều cấu hình hoặc các phụ kiện và tính năng bổ sung. Đồ nội thất mô-đun có thể giúp tiết kiệm không gian bằng cách tuân thủ cơ sở hoặc được xây dựng để bao gồm lưu trữ và nhà ở bổ sung cho thiết bị, dụng cụ, vật dụng cá nhân, v.v.

Khi các lựa chọn đồ nội thất chung thường cứng nhắc và khó thay đổi, đồ nội thất mô đun có thể được cấu hình lại để phù hợp với các thay đổi đối với nghiên cứu của cơ sở, thiết bị và máy móc bổ sung, thay đổi nhân sự, v.v. Đồ nội thất mô đun cho phép các cơ sở phòng thí nghiệm và nhân viên dễ dàng chuyển đổi nơi làm việc hơn, và giúp ngăn ngừa sự tích tụ của sự lộn xộn bằng cách bao gồm lưu trữ bổ sung hoặc các tính năng tổ chức bổ sung.

Bàn làm việc và bàn thí nghiệm bao gồm vỏ thiết bị đặc biệt là một ví dụ tuyệt vời khác về các nguyên tắc thiết kế phòng thí nghiệm nhỏ gọn. Bằng cách trang bị các thiết bị đặc biệt trực tiếp trong hoặc trên các máy trạm, các nhà thiết kế phòng thí nghiệm loại bỏ nhu cầu lưu trữ thứ cấp và làm cho các công cụ được sử dụng thường xuyên dễ dàng tiếp cận hơn với nhân viên phòng thí nghiệm.

Các bảng kính hiển vi, ví dụ, làm cho kính hiển vi có sẵn thuận tiện cho các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm đồng thời cung cấp vỏ an toàn cho các thiết bị nhạy cảm và đắt tiền này. Các thiết bị phân tích có thể được đặt trong các xe đẩy hoặc ghế dài được thiết kế đặc biệt với thùng chứa tích hợp cho máy bơm, chất thải và thiết bị tính toán.

Chia sẻ:
Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 0987281007