Giữ cho thiết bị phòng thí nghiệm của bạn chạy trơn tru giữa COVID-19

Khi dịch COVID-19 toàn cầu đang diễn biến vô cùng phức tạp, các phòng thí nghiệm đã ngừng hoạt động và đang hoạt động trở lại. Trong khi nhân viên đã làm những gì họ có thể ở nhà, vậy còn thiết bị họ bỏ lại thì sao? Với mối đe dọa lờ mờ của các đợt nhiễm trùng tiếp theo và có thể ngừng hoạt động, các phòng thí nghiệm có thể làm gì để đảm bảo thiết bị của họ vẫn hoạt động tốt nhất? Hãy cùng chuyên gia trả lời những câu hỏi dưới đây.

Giữ cho thiết bị phòng thí nghiệm của bạn chạy trơn tru giữa COVID-19

Một số vấn đề mà khách hàng của bạn đang gặp phải do thiết bị không hoạt động?

Trong các bộ xử lý mô, những thứ như van khí sẽ bị kẹt do ngồi quá lâu, đặc biệt là trên các máy cũ không được bảo trì gần đây. Ngoài ra, rượu có thể hấp thụ rất nhiều nước từ môi trường, vì vậy điều quan trọng là phải thay đổi thuốc thử của bạn. Với các chất bảo quản, mảnh vụn, mâm cặp và những thứ khác không nên để trong đó có thể bị đóng băng, mặc dù bộ điều hòa có thể được rã đông.

Một số tình huống xấu nhất có thể xảy ra với thiết bị là gì?

Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Máy tính và máy nén có thể chiên ra nếu bạn tắt chúng trước khi rời phòng thí nghiệm. Khởi động lại công cụ này có thể gây căng thẳng cho thiết bị điện tử. Pin dự phòng có thể yếu khi bắt đầu có thể đã chết và có thể dẫn đến bạn mất tất cả các cài đặt chương trình.

Những loại thiết bị có nhiều khả năng phát triển vấn đề?

 • Bộ xử lý mô rất có thể có vấn đề từ ngồi không. Một vấn đề phổ biến là van bị dính.
 • Với cryostats, công cụ đóng băng khi chúng không hoạt động.
 • Microtomes có thể gặp vấn đề phần lớn vì chúng có các bộ phận chuyển động và sử dụng dầu mỡ để được bôi trơn. Và, tất nhiên, khi bạn không bôi trơn các máy này, bạn có thể gặp sự cố.

Làm thế nào các phòng thí nghiệm có thể ngăn chặn những vấn đề này?

 • Mỗi phòng thí nghiệm nên có một danh sách kiểm tra dịch vụ với lịch tương ứng, theo yêu cầu của Trường Cao đẳng Bệnh viện.
 • Duy trì thiết bị của bạn thậm chí thường xuyên hơn những gì được ủy quyền.
 • Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ địa phương của bạn để đảm bảo bảo trì thường xuyên được thực hiện và giải quyết những việc nhỏ trước khi chúng trở thành những việc lớn.

Đối với những người vẫn bị khóa trong phòng thí nghiệm của họ, một số bước họ có thể thực hiện để đảm bảo thiết bị của họ được chăm sóc là gì?

Bạn không thể làm gì nhiều nếu bạn không thể nhìn vào thiết bị của mình. Mọi người cần phải ở trước máy để xem họ có làm việc hay không. Thật đáng để gọi nhà cung cấp dịch vụ địa phương của bạn để giúp họ chạy chẩn đoán và thực hiện bảo trì và sửa chữa nếu cần.

Đối với những người mới bắt đầu mở lại phòng thí nghiệm của họ, một số bước quan trọng nhất họ cần thực hiện liên quan đến bảo trì thiết bị khi họ quay lại phòng thí nghiệm là gì?

 • Cháy tất cả các thiết bị thí nghiệm.
 • Tìm kiếm bất kỳ mã chẩn đoán và các vấn đề. 
 • Thực hiện theo danh sách kiểm tra của bạn để biết những gì cần bảo trì cho từng thiết bị thí nghiệm.
 • Tiến hành một số hình nộm chạy trên các mẫu không quan trọng. Xem nếu bất cứ điều gì “trông hoặc mùi” buồn cười.
 • Hãy sửa chữa và điều chỉnh cho phù hợp.

Với đại dịch Covid-19 có khả năng còn lâu mới kết thúc và khả năng chúng ta có thể thấy sự tắt máy trong tương lai do một đợt nhiễm trùng thứ hai hoặc thậm chí thứ ba, các phòng thí nghiệm có thể làm gì bây giờ để chuẩn bị?

Hãy đặt tất các các thiết bị vào các tủ bảo quản hóa chất, tủ đựng kính hiển vi, tủ hút, tủ an toàn sinh học… để đảm bảo an toàn cháy nổ. Chuẩn bị từng miếng để không sử dụng. Đừng tắt tất cả mọi thứ. Thực hiện theo các giao thức.

Chia sẻ:
Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 0987281007