Cân nhắc cách thiết kế bố cục phòng thí nghiệm tối ưu

Thiết kế bố cục phòng thí nghiệm tối ưu là một thách thức nhiều mặt, nó đóng một vai trò rất lớn trong quá trình nghiên cứu, tổng hợp các yếu tố của không gian văn phòng và phòng thí nghiệm khoa học. Thiết kế phòng thí nghiệm tối ưu có nghĩa là có thể làm như vậy mà không cần thêm nhân viên, đồng thời cải thiện năng suất và giảm thiểu lỗi trên đường đi.

Mặc dù có nhiều ý kiến ​​và câu hỏi phát sinh về việc sử dụng tốt nhất một không gian nghiên cứu, có những sự thật bất biến mà mọi người đều có thể đồng ý: sự sắp xếp và bố trí phòng thí nghiệm là để làm cho nghiên cứu khoa học trơn tru nhất có thể và giữ cho các nhà nghiên cứu thoải mái nhất có thể. 

Ngay cả những sai sót nhỏ nhất trong thiết kế cũng có thể dẫn đến sự chậm trễ, gia tăng sai lầm và tai nạn, và các thí nghiệm bị xâm phạm, vì vậy việc bố trí phòng thí nghiệm khoa học phải đạt tiêu chuẩn cao nhất. Nếu bạn đang tìm cách thay đổi thiết kế môi trường làm việc của mình, hãy tiếp tục đọc; chúng ta sẽ nói về những gì cần tính đến khi bố trí phòng thí nghiệm của bạn.

Cách thiết kế bố cục phòng thí nghiệm tối ưu

Bạn nên cân nhắc điều gì khi thiết kế phòng thí nghiệm của mình?

Kế hoạch trước với các nhà khoa học

Một giai đoạn rộng lớn của kế hoạch trước là rất quan trọng đối với việc thiết kế một phòng thí nghiệm. Làm việc với những người sẽ sử dụng chính khu vực này là điều cần thiết, vì phòng thí nghiệm có thể được điều chỉnh cho phù hợp với những gì nghiên cứu yêu cầu và các yếu tố thừa có thể được xác định nhanh chóng. Sự hợp tác với các nhà khoa học mang lại cho các nhà thiết kế độ chính xác, đặc biệt hữu ích cho các nghiên cứu khoa học độc đáo, không phổ biến.  

Vị trí, bố trí và truy cập

Trong kế hoạch thiết kế phòng thí nghiệm của bạn, vị trí và bố trí của nó cũng nên được xem xét. Nếu đó là một tòa nhà nhiều tầng, nó có cần phương tiện di chuyển theo chiều dọc chính xác không? Các nhà nghiên cứu sẽ có quyền truy cập thuận tiện vào những thứ như hệ thống tiện ích, xử lý chất thải và các công cụ chính xác?

Các yếu tố ảnh hưởng đến bố trí phòng bao gồm những thứ như dễ bảo trì, khả năng tiếp cận của thiết bị, yêu cầu HVAC và công thái học. Băng ghế được sử dụng để viết lên, công việc quản trị viên và chuẩn bị mẫu nên được đặt xung quanh các bức tường chu vi để cải thiện truy cập và luồng công việc. Tương tự như vậy, chiều cao và chiều sâu của băng ghế dự bị nên được xem xét, để tính đến việc sử dụng các công cụ tiện dụng.

Cân nhắc tính linh hoạt của phòng thí nghiệm; một khi mọi thứ đã sẵn sàng, nó có thể là một nhiệm vụ để thay đổi chúng. Xây dựng tính linh hoạt cho phòng thí nghiệm của bạn ngay từ đầu sẽ giảm bớt những thách thức này. Điều này dẫn chúng tôi đến thành phố

Nó nên thích nghi như thế nào?

Mặc dù chúng tôi đã nói về những hiểu biết sâu sắc từ các nhà khoa học như một phương tiện để điều chỉnh quá trình, phương pháp và thực tiễn nghiên cứu sẽ thay đổi theo thời gian. Tính linh hoạt và khả năng thích ứng được đề cập ở trên có nghĩa là phòng thí nghiệm của bạn sẽ sẵn sàng cho những thứ mà các nhà nghiên cứu có thể không nhất thiết cần ngay bây giờ nhưng có thể phải đối mặt trong tương lai.

Ngay cả khi không có những tác động trong tương lai, một môi trường linh hoạt rất quan trọng, vì hai hoặc nhiều nhà nghiên cứu có thể đang thực hiện các nhiệm vụ khác nhau hoặc có các yêu cầu khác nhau để làm việc thoải mái. Để phòng thí nghiệm linh hoạt, việc xây dựng không gian phải dễ dàng cấu hình lại. Có các bàn làm việc và trạm thiết bị có thể được di dời để phù hợp với mục tiêu của một dự án mới mà không cần đưa công nhân bên ngoài vào.

Việc bố trí làm giảm căng thẳng về thể chất cho nhà nghiên cứu, cũng như có nhiều ánh sáng tự nhiên, cũng có thể cải thiện hiệu suất của nhà nghiên cứu theo hướng tích cực.

An toàn là không thể thiếu

Một phòng thí nghiệm được thiết kế tốt có nghĩa là các nhà nghiên cứu có thể tập trung vào nhiệm vụ của họ, thay vì cảnh giác quá mức khi gặp trường hợp khẩn cấp và tai nạn. Trong thiết kế phòng thí nghiệm của bạn, có các tính năng an toàn trong tay là cực kỳ quan trọng.

Phải dễ dàng tiếp cận tủ an toàn sinh học, hệ thống phát hiện và phòng cháy chữa cháy, vòi hoa sen / trạm rửa mắt khẩn cấp và lối thoát hiểm được đánh dấu rõ ràng. Trong kiến ​​thức rằng các biện pháp chính xác đã được thực hiện, các nhà nghiên cứu có thể thực hiện các nhiệm vụ cần thiết với khả năng tốt nhất của họ.  

Các hệ thống thông gió chính xác, phù hợp với hoạt động của các nhà nghiên cứu, cũng nên được áp dụng. Ngoài ra, kiểm soát nhiệt độ giúp người dùng thoải mái và có thể tăng năng suất.

Chia sẻ:
Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 0987281007